Điều trị COPD và Viêm phế quản mãn bằng thảo dược


Các bệnh nhân Viêm phế quản mãn (VPQM) và COPD đều có những triệu chứng: đờm, ho, khó thở (với những bệnh nhân VPQM thể tắc nghẽn hoặc VPQM giai đoạn nặng) do tổn thương ở hệ hô hấp. Thảo dược có thể giúp giảm các triệu chứng khác nhau như giúp bệnh nhân COPD dễ thở hơn và giảm đờm, ho, khó thở cho bệnh nhân viêm phế quản mãn. Tuy nhiên, các loại thảo dược cũng có thể gây các tác dụng phụ nên người bệnh cần tham vấn ý kiến của các bác sĩ để được tư vấn về cách sử dụng các loại thảo dược này.

Tinh dầu thiên nhiên:

 
Tinh dầu hỗ hợp điều trị viêm phế quản

Monoterpene là tinh dầu hỗn hợp được chiết xuất từ các loại thảo mộc được sử dụng để điều trị viêm phế quản. Tinh dầu này bao gồm bạch đàn, chất chiết xuất từ dầu thông, đã được chứng minh hữu ích cho những người mắc viêm phế quản cấp và mãn tính. Ngoài ra, các chất chứa trong hỗn hợp này còn có tác dụng giảm ho và theo một số nghiên cứu còn có tác dụng như một loại kháng sinh. Tuy nhiên, thảo dược này cũng có thể gây tác dụng phụ nên những người mắc hen suyễn không được dùng. Nếu bạn đang sử dụng các liệu pháp vi lượng đồng căn, nên tránh sử dụng các thảo dược này vì nó có thể làm giảm hiệu quả của các liệu pháp vi lượng đồng căn.

Thì là:

Thì là giảm ho do viêm phế quản cấp và mãn tính

 

Cây thì là có thể giúp giảm ho do viêm phế quản cấp và mãn tính, cùng các bệnh khác gây hại cho phổi. Thì là đặc biệt phát huy tác dụng khi được bào chế ở dạng si-rô hoặc trà.

Saiboku-to (cây Sài Phác Thang)

 
Cây Sài Phác Thang điều trị viêm phế quản

Đây là thảo dược được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản để điều trị viêm phế quản và hen suyễn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân uống Saiboku có thể giảm liều coticosteroids cần thiết để kiểm soát hen suyễn. Saiboku-to thường được trộn lẫn với một số thảo dược: nhân sâm, rễ cam thảo và các loại thảo mộc khác để kiểm soát ho. 
Bệnh phổi tắc nghẽn mạntính là một tình trạng nghiêm trọng, và bạn không nên tự điều trị. Tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh phổi bằng các loại thuốc thảo dược cho các khuyến nghị liên quan đến thảo dược mà hỗn hợp là tốt nhất cho bệnh của bạn. Bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn cho việc sử dụng các loại thảo mộc theo quy định, liều lượng và những cách sử dụng hợp lý, mang lại hiệu quả cao.
Thu Hoài (biên tập)

Đăng nhận xét