Triệu chứng của viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp là bệnh lý hô hấp phổ biến, hầu như mỗi người trong đời đều có ít nhất một lần bị viêm phế quản cấp. Bệnh gây ra do virus chiếm 50-90% các trường hợp mắc.

Bệnh thường xuất hiện vào mùa lạnh, có thể xảy ra trong mùa nóng ở những người có thói quen uống nước đá hoặc ngồi máy điều hòa để nhiệt độ quá thấp. Bệnh thường khởi phát với các triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp trên như sốt nhẹ, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, hắt hơi, khản tiếng. 

Triệu chứng của viêm phế quản cấp

Đôi khi bệnh xuất hiện với các triệu chứng rầm rộ: sốt cao, nhiệt độ có thể tới 39 – 40 độ C, người bệnh ho nhiều, ho khan hoặc khạc đờm trắng, đờm đục như mủ, hoặc đờm có màu xanh, màu vàng, cũng có thể gặp trường hợp ho khạc đờm ra máu. 

Các triệu chứng toàn thân có thể giảm dần trong khoảng 4-5 ngày, ho có khi kéo dài hàng tuần. Khám phổi có thể thấy hoàn toàn bình thường, một số trường hợp nghe có tiếng rít hai bên phổi hoặc như tiếng mèo rên do ứ đọng đờm trong lòng phế quản. Hầu hết các trường hợp chụp X quang phổi thấy bình thường hoặc có hình ảnh dày thành phế quản

Trần Vinh

Đăng nhận xét