Viêm phế quản mãn tính là nguyên nhân gây ung thư phổi?

Hút thuốc lá là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư phổi và bệnh viêm phế quản mãn tính, cả 2 bệnh này có cơ hội xuất hiện cùng lúc ở người hút thuốc lá lớn hơn so với những người không hút thuốc.

hút thuốc lá gây ung thư phổi và viêm phế quản mạn

Những người mắc bệnh viêm phế quản mãn tính nếu sau đó có xảy ra tắc nghẽn đường thở, bệnh ngày càng nặng nề hơn cũng thường có liên quan đến bệnh ung thư phổi. Để tìm hiểu về vấn đề này, 3 nhóm bệnh nhân đã được nghiên cứu tại Bệnh viện lồng ngực Luân Đôn (Anh).
Nghiên cứu trên 200 người đàn ông và 43 phụ nữ có biểu hiện mắc ung thư phổi đã cho thấy biểu hiện của bệnh viêm phế quản, viêm phế thể tắc nghẽn ở những người mắc ung thư phổi.
Nhóm thứ 3 được nghiên cứu gồm 233 người đàn ông được xác định mắc viêm phế quản mãn tính đã được theo dõi để xác định xem bao nhiêu phần trăm trong số họ tử vong vì ung thư phổi. Kết quả cho thấy bệnh viêm phế quản mãn tính thông thường và bệnh ung thư phổi thường xuất hiện cùng nhau nhưng viêm phế quản thể tắc nghẽn và ung thư phổi lại không xuất hiện cùng nhau. Kết quả nghiên cứu này vẫn còn đang là một bài toán bí ẩn dành cho các nhà khoa học.
Thực tế, bệnh ung thư phổi được coi là căn bệnh đa nguyên nhân:
Lối sống không lành mạnh:
- Hút thuốc lá: hút thuốc lá là nguyên nhân gây 87% các ca ung thư phổi
- Người ít vận động: những người tập thể dục vừa đủ ít có khả năng mắc ung thư phổi so với những người ít vận động.
- Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh: những thực phẩm quá nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn, ít rau xanh,…có thể tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.
- Uống quá nhiều rượu bia: một lượng rượu dư thừa có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc lá.
Môi trường sống:
- Hóa chất độc hại: hóa chất độc là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi, đứng sau nguyên nhân hút thuốc và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.
- Ô nhiễm không khí: ô nhiễm không khí, đặc biệt ở khu vực đô thị làm tăng nguy cơ ung thư phổi.
- Hút thuốc thụ động: khói thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người không hút thuốc lớn hơn 2 - 3 lần ở những người không hút thuốc.
Ung thư phổi là căn bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, có những nguyên nhân khách quan: di truyền, môi trường sống,…và cũng có những nguyên nhân chủ quan: hút thuốc, dinh dưỡng kém,…Con người cần cải thiên môi trường sống và có lối sống lành mạnh để phòng ngừa các bệnh về phổi.
Thanh Hoài

Đăng nhận xét